หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
เทศบาลตำบลไทรงาม ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
คณะผู้บริหารเทศบาลตำบลไทรงาม จ.กำแพงเพชร
สมาชิกสภาเทศบาลตำบลไทรงาม จ.กำแพงเพชร
หัวหน้าส่วนราชการเทศบาลตำบลไทรงาม
ศาสนสถานคู่ชุมชน เทศบาลตำบลไทรงาม
เทศบาลไทรงามมุ่งมั่น พัฒนาการศึกษาของเยาวชน
เทศบาลตำบลไทรงาม
อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร
Saingam Subdistrict Municipality
1
2
3
4
5
 


 
โครงการประเพณีลอยกระทงรอบโบสถ์ ประจำปี พ.ศ. 2566  
 

งานประเพณีลอยกระทง เป็นประเพณีที่สำคัญอย่างหนึ่งของไทย และชาวไทรงามที่มีมาแต่โบราณ และได้ถือปฏิบัติตามความเชื่อกันมา เช่น เพื่อเป็นการให้ความเคารพบูชาและขอบคุณน้ำที่อำนวยประโยชน์ต่างๆ  ต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ รวมทั้งเป็นการขอขมาลาโทษที่มนุษย์ได้ใช้ประโยชน์หรือ  ทำความเสียหายแก่น้ำ ซึ่งประเพณีลอยกระทงของไทยจะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี และเมื่อไปถึงสถานที่ลอยกระทง ก่อนทำการลอยก็จะอธิษฐานในสิ่งที่ปรารถนาขอให้ประสบความสำเร็จ หรือเสี่ยงทายในสิ่งต่าง ๆ จากนั้นจึงปล่อยกระทง ให้ลอยไปตามสายน้ำ และในกระทงมักนิยมใส่เงินลงไปด้วย เพราะเชื่อกันว่าเป็นการบูชาพระแม่คงคา ชาวบ้าน ปู่ย่า ตา ยาย ชุมชน จึงได้ร่วมกันคิดร่วมกันทำสถานที่ในการลอยกระทง คือ   รอบโบสถ์วัดเทพนิมิตมงคล ขึ้น เนื่องจากในเขตพื้นที่ไม่มีแม่น้ำ ลำคลอง ไหลผ่าน และมีความเชื่อว่าหาก ที่ใดมีน้ำก็สามารถลอยกระทงขอขมาลาโทษพระแม่คงคาได้ ร่วมทั้งประชาชนยังได้กราบไหว้ สักการะ  หลวงปู่อินทร์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำบ้านไทรงาม และได้ร่วมอนุโมทนาบุญด้วย ประเพณีลอยกระทงเป็นประเพณีของไทยที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่โบราณ  กระทงจะทำด้วยอะไรก็ได้  เช่น ใบตอง ใบเตย  ก้านกล้วย             กาบพลับพลึง เปลือกมะพร้าว เปลือกข้าวโพด กระดาษ  จุดธูปเทียนปักที่กระทงแล้วอธิษฐานตามที่ตนปรารถนา เสร็จแล้วจึงนำไปลอยที่แม่น้ำลำคลอง อีกทั้งเป็นการแสดงความคารวะขออภัยที่ได้ลงอาบ หรือปล่อยสิ่งปฏิกูลลงน้ำ ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม รวมทั้งเป็นการบูชาเทพเจ้าตลอดจนรอยพระพุทธบาท พระเจดีย์จุฬามณี ตามคติความเชื่อ  ทั้งนี้ นอกจากสืบทอดประเพณีที่ดีงามให้คงอยู่ต่อไปแล้วยังสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันซึ่งช่วยปลูกฝังให้ประชาชน รักษาดูแลแม่น้ำลำคลองไม่ให้เน่าเสีย ทั้งยังรณรงค์ให้ใช้วัสดุธรรมชาติในการประดิษฐ์กระทงลอย เช่น ใบตองและหยวกกล้วย โดยโครงการประเพณีลอยกระทงรอบโบสถ์ ประจำปี พ.ศ. 2566 นี้

ทางเทศบาลตำบลไทรงาม คณะกรรมการวัดเทพ ผู้ใหญ่บ้าน ชุมชน ผู้สูงอายุ ได้ร่วมแรงร่วมใจกันจัดเตรียมสถานที่ในการลอยกระทง ซึ่งเป็นสถานที่รอบโบสถ์ของวัดเทพนิมิตมงคล โดยมีกิจกรรม ดังนี้  วันจันทร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ร่วมทำบุญตักบาตรอาหารคาวหวาน ฟังเทศน์ฟังธรรม ประวัติวันลอยกระทง พิธีการทอดกฐินเนื่องในวันลอยกระทง ตั้งแต่เวลา 09.30 น. - 16.30 น. กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีลอยกระทงและการสาธิตการประดิษฐ์กระทงใบตอง (โดยวิทยากรจิตอาสา) ให้กับเด็กนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดเทพนิมิตมงคล และประชาชนผู้เข้าร่วมกิจกรรม สถานที่ ณ บริเวณศาลาวัดเทพนิมิตมงคล  เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป กราบสักการะพระแก้วมรกต รูปหล่อหลวงปู่อินทร์ จันทูปโม  กิจกรรมลอยกระทงรอบโบสถ์ ประจำปี พ.ศ. 2566 ขอขมาพระแม่คงคา อธิฐานขอพร ณ วัดเทพนิมิตมงคล ตำบลไทรงาม อำเภอไทรงาม  จังหวัดกำแพงเพชร

 

ข่าว ณ. วันที่ 29 พ.ย. 2566 เวลา 15.46 น. โดย ว่าที่ร้อยตรีหญิง สุภาวดี อินทอง

ผู้เข้าชม 34 ท่าน

 
 
 
รูปชุดก่อน
รูปชุดถัดไป
 
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ลำดับภาพที่ 1/8

ลำดับภาพที่ 2/8

ลำดับภาพที่ 3/8

ลำดับภาพที่ 4/8

ลำดับภาพที่ 5/8

ลำดับภาพที่ 6/8

ลำดับภาพที่ 7/8

ลำดับภาพที่ 8/8
<<
>>
X
 
 
 
รับเรื่องร้องเรียน
พบเบาะแสการทุจริต
โทร 087-203-8741
โทร 055-791-009
E-mail : pr1singam@saingam-sdm.go.th
สายด่วน ปปช.
โทร 1205
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | แผนผังเว็บไซต์
Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10
เทศบาลตำบลไทรงาม